Tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 746/UBND-VP8 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường sắt.

Công văn nêu rõ, từ ngày 15-12-2021 đến hết tháng 8-2022, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 2 người, bị thương 2 người, hư hỏng 3 xe ô tô, thiệt hại tài sản trên 30 triệu đồng (huyện Vụ Bản 4 vụ, huyện Ý Yên 1 vụ, huyện Mỹ Lộc 1 vụ); so với cùng kỳ năm 2021 tăng 4 vụ, tăng 1 người chết, tăng 2 người bị thương. Trước tình hình đó, để bảo đảm trật tự ATGT chủ động giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông đường sắt, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có tuyến đường sắt đi qua tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, không lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, bảo vệ thiết bị và các công trình đường sắt; các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; tổ chức cho các hộ gia đình sống ven tuyến đường sắt, các xã, phường, thị trấn có tuyến đường sắt đi qua ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông. Chỉ đạo khảo sát, rà soát, lập danh sách các đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt, công trình xây dựng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt; bất cập về tổ chức giao thông, hệ thống biển báo... tập hợp kết quả, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp để UBND tỉnh chỉ đạo tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm, đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có tuyến đường sắt đi qua phối hợp với các ngành chức năng, lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT và hành lang ATGT đường sắt; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm nếu để phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hoặc tái lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt thuộc địa bàn quản lý. Huy động các nguồn lực thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ xây dựng các tuyến đường gom, hàng rào ngăn cách với đường sắt; phấn đấu đến năm 2025 xóa bỏ toàn bộ các lối đi tự mở qua tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn toàn tỉnh theo mục tiêu, yêu cầu tại Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 28-7-2020 của UBND tỉnh. Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Ninh phân công, bố trí cán bộ thường trực 24/24h tại các đường ngang, lối đi dân sinh giao cắt với đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vào giờ cao điểm, ngày lễ.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện; tổng hợp tình hình, kết quả, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo./.

Nguồn :baonamdinh.com.vn