Triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022

Ngày 6-1, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Theo báo cáo của Uỷ ban ATGT quốc gia, trong năm 2021 tai nạn giao thông  (TNGT) trên toàn quốc giảm sâu; xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người; so với năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm 3.496 vụ (23,32%), số người chết giảm 1.068 người (15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (28,16%). Trong năm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 2.884.855 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền gần 2.809 tỷ đồng, tước 248.667 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 460.085 phương tiện các loại. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành và lực lượng Thanh tra Giao thông đã thực hiện 69.767 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính 49.127 vụ với số tiền xử phạt trên 226 tỷ đồng; tạm giữ 317 ô tô; đình chỉ hoạt động 123 bến, 54 phương tiện thủy nội địa. Năm 2022, Ủy ban ATGT quốc gia xây dựng Kế hoạch năm ATGT với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khoẻ, sinh mạng của người tham gia giao thông”. Mục tiêu là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; hàng năm giảm TNGT từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Kế hoạch cũng đưa ra mục tiêu khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh; không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động GTVT.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ lực của các lực lượng chức năng thành viên Uỷ ban ATGT quốc gia và các địa phương đã góp phần quan trọng để tình hình tai nạn giao thông tiếp tục giảm mạnh cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, hoạt động GTVT giảm nhưng tình hình tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, trong năm 2022, dự báo dịch bệnh COVID-19 sẽ từng bước được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại, hoạt động GTVT sẽ tiếp tục gia tăng. Do đó, đề nghị các đơn vị, địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT. Xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT. Bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm. Nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả tai nạn giao thông; tập huấn kỹ năng sơ cứu tai nạn giao thông cho nhân viên y tế cơ sở, lực lượng thực thi pháp luật và người tham gia giao thông…

Trước đó, tại thành phố Hà Nội, Ủy ban ATGT quốc gia đã tổ chức phát động ra quân “Năm An toàn giao thông 2022” và đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân năm 2022./.

Nguồn : baonamdinh.com.vn