Triển khai nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông toàn quốc quý IV-2023

Ngày 10-10, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2023.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023.

Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Hà Lan Anh, TUV,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, trong 9 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, nhu cầu đi lại tăng; nhiều đợt cao điểm tăng hoạt động đi lại đã tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm trật tự ATGT. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT trong 9 tháng đầu năm 2023 về cơ bản được bảo đảm. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý trên 2,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT; phạt tiền trên 4.800 tỷ đồng; tước hơn 484 nghìn giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ gần 780 nghìn phương tiện các loại... Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai thực hiện 7 nội dung thanh tra, kiểm tra về các lĩnh vực liên quan đến đảm bảo trật tự ATGT; các Cục quản lý chuyên ngành của Bộ và Thanh tra các Sở Giao thông Vận tải đã thực hiện gần 60 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính hơn 36 nghìn trường hợp với số tiền xử phạt trên 215 tỷ đồng; tạm giữ 179 ô tô; đình chỉ 34 bến và 104 phương tiện thủy nội địa... Tình hình tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm 2023 tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 về số vụ và số người chết, tuy nhiên mức giảm không cao. Đặc biệt số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng đầu năm 2023 vẫn còn tồn tại một số hạn chế: còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người; số người bị thương do tai nạn giao thông tăng; vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường sắt chưa được xử lý kịp thời...

Nhằm đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất 5% so với năm 2022, trong quý IV năm 2023, các bộ, ngành, địa phương triển khai xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 149/NQ-CP ngày 21-9-2023 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25-5-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới; tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành của Uỷ ban ATGT quốc gia tại một số địa phương có tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tăng cao trong 9 tháng đầu năm; tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023"; phong trào xây dựng "Doanh nghiệp vận tải an toàn" và "Lái xe an toàn" năm 2023, trao giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 11; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ nội dung công điện bảo đảm trật tự ATGT trong dịp cao điểm nghỉ tết Dương lịch 2024./.