Chức năng, nhiệm vụ của phòng QLKCHTGT

1.Vị trí, chức năng:

Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thônglà phòng chuyên môn, nghiệp vụ có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở quản lý nhà nước về kếtcấuhạ tầnggiao  thôngđường bộ, đường thuỷ nội địa, đường ngang giao cắt với đường sắt (theo  Quy  chế phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh) phân cấp trên địa bàn tỉnh.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

a. Tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chủ đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo phân cấp do Giám đốc Sở phân công.

b. Chủ trì lập kế hoạch công tác quản lý, bảo trì đường bộ, đường thuỷ nội địa hàng năm; kế hoạch đầu tư các dự án nước ngoài, hỗ trợ đầu tư...

c. Theo dõi và quản lý nhà nước toàn bộ kết cấu hạ tầng giao thông: Đường bộ, đường thủy nội địa, đường ngang qua đường sắt theo phân cấp.

d. Theo dõi thiết lập và thông báo hành lang chỉ dẫn mốc giới bảo vệ các tuyến giao thông đường bộ, đường thuỷnội địatrên địa bàn tỉnh, quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

đ. Theo dõi, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ Phòng Kinh tế và hạ tầng các huyện, Phòng Quản lý đô thị Thành phố; thực hiện quản lý bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên mạng lưới giao thông được phân cấp; xây dựng kế hoạch, theo dõi và hướng dẫn thực hiện phát triển giao thông nông thôn.

g. Hướng dẫn việc thiết lập và quản lý hệ thống báo hiệu đường bộ, đường thuỷ nội địa thuộc phạm vi quản lý; chủ trì tham mưu quyết định phân loại, phân cấp và điều chỉnh cấp kỹ thuật đường bộ, đường thủy nội địa theo quy định.

h. Thực hiện các thủ tục về công bố đóng mở luồng tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn theo phân cấp, tham mưu cho ý kiến đối với các dự án xây dựng công trình xây dựng có liên quan tới an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn theo phân cấp.

i. Thực hiện thủ tục công bố, cấp giấy phép hoạt động cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, công bố lại bến thủy nội địa, bến khách ngang sông; đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa, bến khách ngang sông theo thẩm quyền. Thực hiện chế độ báo cáo về công tác quản lý nhà nước của ngành đối với bến thủy nội địa, bến khách ngang sông trên địa bàn.

k. Cấp giấy phép thi công trên các tuyến đường bộ, đường thuỷ nội địa theo phân cấp; cấp giấy phép lưu hành cho xe quá tải, quá khổ theo quy định của pháp luật.

l. Thường trực công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của ngành, tổng hợp số liệu báo cáo theo quy định.

m. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về hạ tầng an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông phối hợp với các phòng ban liên quan thẩm tra công tác an toàn giao thông, công tác bảo vệ môi trường trong các dự án trên địa bàn tỉnh.

n. Quản lý, khai thác sử dụng, cập nhật các thông tin về phần mềm quản lý hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh cũng như toàn quốc.

o. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở giao.

Họ và Tên

Chức vụ