Chức năng, nhiệm vụ của phòng QLVTPTNL

1.Vị trí, chức năng:

Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái là phòng chuyên môn, nghiệp vụ có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở quản lý nhà nước về vận tải, phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn theo thẩm quyền được giao.Thực hiện quản lý công tác sát hạch lái xe, cấp, đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn phương tiện thuỷ nội địa theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

a. Quản lý vận tải đường bộ:

-Tham mưu tổ chức thực hiện các chính sách phát triển vận tải, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức vận tải theo quy định. Thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải trên địa bàn theo đúng quy định;

-Hướng dẫn việc xây dựng và kiểm tra hoạt động của các bến xe, bãi đỗ xe theo quy hoạch được phê duyệt; quản lý các tuyến vận tải hành khách theo quy hoạch, theo dõi chất lượng dịch vụ vận tải; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc duy trì đảm bảo các điều kiện kinh doanh của các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

b. Quản lý vận tải đường thuỷ: Quản lý đăng ký tuyến vận tải hành khách hoạt động trên đường thủy nội địa thuộc địa bàn tỉnh.

c. Quản lý phương tiện:

-Tổ chức thực hiện việc đăng ký phương tiện thuỷ nội địa; đăng ký cấp biển số xe máy chuyên dùng theo phân cấp; cấp giấy phép liên vận quốc tế thuộc thẩm quyền của Sở;

-Chủ trì theo dõi, kiểm tra hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh theo quy chế phối hợp giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam và Sở Giao thông vận tải;

-Thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ, cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện cơ giới theo phân cấp.

d. Quản lý người lái:

-Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, các nhiệm vụ thống kê, tổng hợp, báo cáo theo quy định.

-Trực tiếp quản lý, lưu trữ hồ sơ sát hạch viên thuộc Sở; quản lý, khai thác sử dụng, cập nhật các thông tin về phần mềm cơ sở dữ liệu, quản lý giấy phép lái xe của Sở.

-Tham mưu cho Sở cấp hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp, thu hồi giấy chứng nhận trung tâm sát hạch đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của các Trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bànvề chuyên môn nghiệp vụ;

-Thực hiện việc cấp, đổi, quản lý giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; cấp, đổi giấy chứng nhận khả năng chuyên môn phương tiện thuỷ nội địa, chứng chỉ chuyên môn người điều khiển các phương tiện giao thông khác theo phân cấp.

đ. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở giao

Họ và Tên