Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm ĐK PTGT

1.Vị trí, chức năng:

Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông Nam Định là đơn vị sự nghiệp hạng IV có thu tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động, do Sở Giao thông vận tải Nam Định quản lý trực tiếp về tổ chức và cán bộ, chịu sự quản lý về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

a. Chịu trách nhiệm thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động đăng kiểm;

b. Chủ trì hoặc phối hợp trong việc thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng kiểm;

c. Tổ chức thực hiện công tác đăng kiểm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệmôi trường đối với phương tiện thuỷ, bộ bao gồm:

- Kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo đảm môi trường phương tiện thuỷ, bộ theo phân cấp;

- Giám định trạng thái kỹ thuật phương tiện thuỷ, bộ theo yêu cầu của cơ quan nhà nướchoặc chủ phương tiện;

- Tổ chức thu phí, lệ phí đăng kiểm theo quy định của pháp luật.

d. Tổ chức các hoạt động cung cấp dịch vụ lập hồ sơ thiết kế đóng mới và thiết kế cải tạo thuỷ, bộ theo phân cấp.

e. Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào công tác đăng kiểm.

f. Thực hiện cải cách hành chính theo mục tiêu và nội dung chương trình cải cách hành chính của Sở Giao thông vận tải và Cục đăng kiểm.

g. Thực hiện đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý đội ngũ cán bộ viên chức, nhân viên của Trung tâm. Thực hiện chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, viên chức, nhân viên của Trung tâm theo quy định của pháp luật.

h. Quản lý tài chính, tài sản của Trung tâm theo quy định của pháp luật.

i. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh và Giám đốc Sở Giao thông vận tải giao