Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tuyến biển
Ngày 5-8-2014, các đồng chí: Phạm Hồng Hà, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đoàn Hồng Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lương Bằng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đức Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Công Chuyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Xuân Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Phan Văn Tình, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tuyến biển của tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành: KH và ĐT, Tài chính, NN và PTNT, TN và MT, Công thương, BQL các KCN tỉnh, GTVT, VH, TT và DL, Xây dựng, Nội vụ, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh cùng lãnh đạo các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng KCN Rạng Đông (Nghĩa Hưng).

Tỉnh ta có tiềm năng kinh tế biển dồi dào với 72km bờ biển và vùng biển rộng hàng nghìn km2 với lượng hải sản phong phú và diện tích nuôi trồng lớn. Hiện diện tích nuôi mặn lợ đạt 6.159ha, tổng sản lượng hằng năm đạt khoảng 30 nghìn tấn. Ở các huyện ven biển đã hình thành nhiều vùng nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng ở Bạch Long, Giao Phong (Giao Thuỷ); Hải Hoà, Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính (Hải Hậu); vùng nuôi cua biển, vùng nuôi cá bống bớp, cá song, cá vược ở Nghĩa Hưng, Hải Hậu; vùng nuôi ngao tại Giao Thủy và Nghĩa Hưng... Cùng với phát triển nuôi thủy sản, tỉnh tích cực khuyến khích, hỗ trợ ngư dân nâng cấp phương tiện đánh bắt, có điều kiện vươn ra các ngư trường xa. Từ đầu năm đến nay, Sở NN và PTNT phối hợp với các huyện ven biển và BĐBP làm tốt công tác quản lý 1.983 tàu cá, chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân tổ chức lại sản xuất trên biển. Tích cực động viên ngư dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khai thác hải sản. Bên cạnh đó, Sở NN và PTNT phối hợp với các đồn, trạm biên phòng, Cảng vụ hàng hải đảm bảo an toàn cửa sông Ninh Cơ, thông báo tình hình luồng lạch, phao tiêu báo hiệu, hướng dẫn cho các loại tàu cá, tàu vận tải ra vào cửa sông, cảng an toàn và thuận lợi; tổ chức quản lý tốt các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá… Tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh đã hoàn thành xây dựng Cảng cá Ninh Cơ (Hải Hậu) đưa vào hoạt động từ năm 2008, Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại cửa Ninh Cơ (Nghĩa Hưng) được đẩy nhanh xây dựng và dần hoàn thiện; Khu neo đậu tàu thuyền kết hợp cảng cá bến Hà Lạn (Giao Thủy) đang được khởi công xây dựng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra dọc bờ biển các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng từ dốc 29, xã Giao Thiện đến cửa sông Đáy; thị sát việc nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản của ngư dân ven biển và 2 vùng cửa sông. Khảo sát tiềm năng du lịch trên khu vực rừng và bãi bồi ven biển của tỉnh; kiểm tra cơ sở neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão tại các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Kiểm tra Khu kinh tế Ninh Cơ và KCN Rạng Đông./.

baonamdinh.com.vn