Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình

Chiều 22-2, đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo hình thức đối tác công tư (PPP). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra vị trí dự kiến bố trí tái định cư khi thu hồi đất phục vụ đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình tại địa phận huyện Xuân Trường.

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình có chiều dài 60,9km; đoạn trên địa bàn tỉnh Nam Định dài 27,6km. Điểm đầu dự án tại Km19+300 tại đầu cầu vượt sông Đáy phía Nam Định, thuộc địa bàn xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng; điểm cuối tại khoảng Km80+200 tại nút giao giữa Quốc lộ 37 mới và đường ven biển, thuộc địa bàn xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Dự án sẽ sử dụng khoảng 522,63ha đất, trong đó có 251,15ha của tỉnh Nam Định trên địa bàn 4 huyện: Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Nghĩa Hưng.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra vị trí dự kiến bố trí tái định cư khi thu hồi đất phục vụ đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình tại địa phận huyện Trực Ninh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh kiểm tra vị trí dự kiến bố trí tái định cư khi thu hồi đất phục vụ đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình tại địa phận huyện Trực Ninh.

Ngay sau khi dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh đã tích cực triển khai các phần việc được giao; trong đó có công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Về tình hình cụ thể, tại hai huyện Trực Ninh, Xuân Trường còn một số vướng mắc trong bố trí điểm tái định cư sau GPMB cho thấy: Huyện Trực Ninh đã xác định được phạm vi GPMB dài 16,5km, qua 11 xã; dự kiến cần bố trí 38 vị trí tái định cư phân tán với diện tích 12,1ha trên địa bàn 10 xã để giao 274 suất tái định cư cho 221 hộ. Tại huyện Xuân Trường, dự án dự kiến sử dụng 90,29ha; cần bố trí 20 vị trí tái định cư phân tán và khu dân cư tập trung trên địa bàn 7 xã để giao suất tái định cư cho 143 hộ.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối tại vị trí chân cột 107, xã Tân Thịnh (Nam Trực).
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối tại vị trí chân cột 107, xã Tân Thịnh (Nam Trực).

Để bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác GPMB phục vụ dự án, các địa phương liên quan đề xuất: Chủ đầu tư sớm bàn giao hồ sơ cắm mốc GPMB do khối lượng trích đo địa chính phục vụ công tác thu hồi đất lớn, phải tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn và tổ chức trích đo; đề nghị tỉnh hỗ trợ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện do có sự chênh lệch về tổng quỹ đất dự án có nhu cầu sử dụng so với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh nhấn mạnh: Dự án có vai trò kết nối đường bộ cao tốc các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đến thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; tạo động lực phát triển các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ; làm cơ sở để thu hút các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ; đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả khi có sự cố thiên tai, biến đổi khí hậu trong khu vực; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh. Để đảm bảo tiến độ đầu tư, sớm đưa dự án vào khai thác, các ngành chức năng cần tăng cường hỗ trợ phương án giải quyết các vướng mắc, khó khăn theo hướng bám sát quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư theo phương thức đối tác công - tư trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất, bàn giao mặt bằng thuộc phạm vi quản lý để thực hiện dự án.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà công nhân thi công dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối tại vị trí chân cột 107, xã Tân Thịnh (Nam Trực).
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh tặng quà công nhân thi công dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối tại vị trí chân cột 107, xã Tân Thịnh (Nam Trực).

Cũng trong buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh đã đi thăm, tặng quà công nhân đang thi công chân cột 107 tại vị trí xã Tân Thịnh (Nam Trực) dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối. Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: dự án đường dây 500kV Nam Định I - Phố Nối là 1 trong 2 tiểu dự án thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Đây là dự án trọng điểm, nhằm nâng cao độ ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới; giảm nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh động viên các công nhân và nhà thầu thi công tiếp tục nỗ lực thi đua làm việc "3 ca, 4 kíp" để góp phần hoàn thành dự án đúng tiến độ kế hoạch trong tháng 6-2024./.