Cải tạo kết cấu hạ tầng góp phần đảm bảo giao thông thông suốt

Với mục tiêu đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, kéo dài tuổi thọ công trình, tiết kiệm chi phí, trong chỉ đạo công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã chú trọng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì, phát hiện kịp thời hư hỏng để sửa chữa, khắc phục từ sớm.

Công nhân Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam vận hành cầu phao Ninh Cường an toàn.

Sở GTVT đã chú trọng huy động các nguồn vốn cho công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; thường xuyên đôn đốc đơn vị quản lý đường bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng thường xuyên; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những hư hỏng hoặc các hành vi xâm phạm công trình đường bộ, các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ gây mất an toàn giao thông (ATGT). Xây dựng các phương án, chuẩn bị vật tư, phương tiện thiết bị và bố trí cán bộ, lãnh đạo thường trực để thực hiện công tác đảm bảo giao thông, khắc phục kịp thời hư hỏng công trình đường bộ tại các điểm hay xảy ra ùn tắc giao thông, bến phà, cầu phao để xử lý kịp thời, đảm bảo giao thông  thông suốt. Trong năm 2023, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí gần 7 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2023 để triển khai thực hiện các công trình: Kè âu, sửa chữa phương tiện NĐ-1336, NĐ-1384 tại bến phà Sa Cao - Thái Hạc trên tuyến đường tỉnh 489; Kiểm định cầu Thức Khóa và sửa chữa sơn vạch kẻ trên tuyến đường tỉnh 489B, cầu Bo trên tuyến đường tỉnh 485; Bổ sung biển báo đường thủy nội địa địa phương; Lắp đặt hệ thống điều khiển trung tâm đèn tín hiệu giao thông tại các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Ý Yên, Nghĩa Hưng.

Nhằm đảm bảo an toàn, bền vững kết cấu công trình bến phà Sa Cao - Thái Hạc trên tuyến đường tỉnh 489, công trình kè âu Sa Cao - Thái Hạc được UBND tỉnh phê duyệt tổng mức đầu tư gần 2,123 tỷ đồng. Quy mô sửa chữa công trình gồm gia cố chống xói lở âu giấu phà bằng cọc và tấm bê tông cốt thép (đóng cọc bê tông cốt thép M300 dài 70m; chèn giữa các cọc bằng tấm đan bê tông cốt thép M250; phía trong đắp đất đầm chặt K90). Giằng kè bằng tấm đan bê tông cốt thép M250 đổ tại chỗ liên kết các cọc bê tông cốt thép thành một khối thống nhất; xây dựng 4 hố neo thế tại bến phà. Cùng với đó, để đáp ứng yêu cầu vượt sông, bảo đảm an toàn giao thông tại bến phà Sa Cao - Thái Hạc, Sở GTVT đã trình và được UBND tỉnh đồng ý cho sửa chữa phương tiện NĐ-1336, NĐ-1384, bến phà Sa Cao - Thái Hạc với tổng mức đầu tư trên 1,446 tỷ đồng. Phương án sửa chữa phương tiện NĐ-1384 tuân thủ theo Giấy chứng nhận Thẩm định thiết kế phương tiện thủy nội địa của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công trình kiểm định cầu Thức Khóa, sửa chữa, sơn vạch kẻ trên tuyến đường tỉnh 489B và cầu Bo trên tuyến đường tỉnh 485 có với tổng mức đầu tư trên 568,5 triệu đồng nhằm đánh giá khả năng khai thác của cầu cũ; đề xuất phương án sửa chữa gia cường đảm bảo an toàn chịu lực, ổn định công trình để tiếp tục khai thác. Đối với các cầu Thức Khóa và cầu Bo thực hiện kiểm tra hiện trạng các bộ phận kết cấu, xác định các hư hỏng cần sửa chữa, khắc phục để đảm bảo điều kiện khai thác công trình; Thử tải công trình theo năng lực chịu tải (đo ứng suất dầm, bản mặt cầu; độ võng, dao động...). Từ kết quả kiểm định và thử tải đánh giá khả năng chịu lực, độ an toàn khai thác của công trình, đưa ra các giải pháp về công tác duy tu, bảo dưỡng, khai thác công trình. Sửa chữa sơn lại vạch sơn kẻ đường trên tuyến đường tỉnh 489B (đoạn Km7+660 - Km10+400) theo Quy chuẩn QCVN41:2019-BGTVT.

Dự án bổ sung biển báo đường thủy nội địa địa phương gồm lắp đặt phao báo hiệu giới hạn luồng và biển báo khoang thông thuyền trên tuyến sông Vọp với tổng mức đầu tư trên 892,4 triệu đồng nhằm mục tiêu tăng cường đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa. Phương án sửa chữa chủ yếu là lắp đặt 10 phao báo hiệu giới hạn luồng trên tuyến sông Vọp và thiết kế biển báo hiệu khoang thông thuyền treo trên hai cầu Vọp I và Vọp II. Phao báo hiệu dạng hình trụ có đường kính 1,4m; cấu tạo bằng thép tấm dày 6mm, trên đỉnh phao có kết cấu khung giá phao là thép V5 treo biển ghi tên phao và các thông số liên quan. Biển báo hiệu làm bằng khung thép V5, mặt biển bằng tôn dầy 3mm dán màng phản quang; sơn thước nước ngược lên trụ cầu theo quy định đường thuỷ nội địa.

Công trình lắp đặt hệ thống điều khiển trung tâm đèn tín hiệu giao thông tại các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Ý Yên, Nghĩa Hưng với tổng mức đầu tư 1,96 tỷ đồng để tăng cường đảm bảo ATGT tại các nút giao thông gồm: sửa chữa lắp đặt hệ thống giám sát giao thông và kết nối trung tâm tại các nút đèn tín hiệu giao thông. Thay thế bộ điều khiển đèn tín hiệu giao thông có khả năng kết nối trung tâm; Lắp đặt module kết nối trung tâm ATS-13; module thời gian thực vệ tinh; Rải cáp cấp nguồn cho module giám sát giao thông…; lắp đặt khối giám sát giao thông Realtime; module phân tích và lưu trữ dữ liệu giao thông; module truyền hình ảnh/dữ liệu từ nút giao thông về trung tâm. Tại trung tâm điều khiển và giám sát giao thông: Lắp đặt màn hình 55 inch để hiển thị hình ảnh/dữ liệu tại hiện trường (treo trên tường); máy trạm khai thác, lưu trữ và đẩy hình ảnh/dữ liệu lên màn hình; module bộ định tuyến và trích xuất dữ liệu trung tâm.

Chất lượng hạ tầng kỹ thuật giao thông có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Việc khắc phục kịp thời những bất cập về tổ chức giao thông, chất lượng công trình xuống cấp… sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ khách quan dẫn đến tai nạn giao thông cho người đi đường. Những tháng cuối năm 2023, Sở GTVT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra các vị trí là điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông để tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt phương án xử lý, xoá bỏ góp phần giảm thiểu nguy cơ mất ATGT, thuận tiện cho người và phương tiện lưu thông./.