Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm

Chiều 5-5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm: xây dựng cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi; xây dựng đường trục phía nam thành phố Nam Định và tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Ban TVTU, Bí thư Thành uỷ Nam Định; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định.

Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi dài khoảng 1,6km (cầu vượt sông dài 0,8km; đường dẫn hai bên cầu dài 0,8km); tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB): đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB của 133 hộ gia đình, cá nhân và cơ quan đơn vị; trong đó 112 trường hợp đã nhất trí phương án. Về tiến độ thi công dự án, hiện nay nhà thầu thi công đang triển khai thi công 8 trụ cầu, 2 mố cầu; đang thi công hệ thống thoát nước, tường chắn và nền đường dẫn; di chuyển hệ thống điện chiếu sáng và cột điện trung thế khu vực đầu cầu phía đường Song Hào; tổng khối lượng thi công ước đạt 15% giá trị hợp đồng.

1.	Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng tuyến đường trục phía Nam thành phố Nam Định.

Dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam thành phố Nam Định có tổng chiều dài 6,57km, có tổng mức đầu tư 1.499 tỷ đồng qua địa phận thành phố Nam Định và huyện Nam Trực. Về tiến độ GPMB, trên địa bàn thành phố Nam Định có 548 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trong phạm vi GPMB; có 448 hộ đã chấp hành phương án GPMB; địa phận huyện Nam Trực có 547 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ảnh hưởng, đã có 500 hộ đã chấp hành phương án GPMB. Về tiến độ thi công, đã đào khuôn đường và đắp cát lớp 1 được 300m đoạn đầu tuyến, đang thi công đào khuôn đường và các hạng mục...; tổng khối lượng thực hiện ước đạt 5% giá trị hợp đồng.

2.	Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển trên địa bàn xã Hồng Quang (Nam Trực).

Ngày 24-12-2022 tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển được UBND tỉnh khởi công xây dựng đoạn Km0 - Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21 thuộc dự án đi qua địa bàn các huyện Nam Trực, Trực Ninh. Đoạn còn lại từ Km15+740 đến cuối tuyến đã được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Về công tác GPMB, đến nay các địa phương đã thành lập Hội đồng GPMB, tổ chức họp công bố chủ trương, kế hoạch thu hồi đất, GPMB tới các hộ dân, chủ thể bị ảnh hưởng; Đoạn từ Km0 đến Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21 dài khoảng 16km, qua địa bàn các huyện Nam Trực và Trực Ninh đã cơ bản hoàn thành GPMB phần đất nông nghiệp, tạm bàn giao được khoảng 13,4/16km. Về tiến độ thi công đoạn Km0 đến Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21, nhà thầu thi công đã tập trung máy móc, thiết bị tổ chức 4 mũi thi công chính (1 mũi thi công cầu vượt nút giao đầu tuyến, 3 mũi thi công đường và cống); mũi thi công cầu vượt Quốc lộ 21B đã thi công xong 57/132 cọc khoan nhồi các trụ T1, T2, T3 và đang thi công cọc khoan nhồi trụ T4, thân, bệ trụ T3 và 2/4 bệ đúc dầm...; phần đường đã đào khuôn đường khoảng 3,25km, vào cát đen khoảng 0,95km và đúc cọc bê tông cốt thép cống hộp Km13+36...; giá trị khối lượng thực hiện đạt khoảng 55/2.174,74 tỷ đồng, bằng 2,5%.

3.	Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển trên địa bàn huyện Trực Ninh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công trường và nghe các đơn vị, nhà thầu thi công báo cáo tiến độ và các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các sở, ngành và địa phương, nhà thầu thi công các dự án giao thông trọng điểm và khẳng định, các dự án giao thông trọng điểm có tác động lớn, là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của các địa phương có dự án đi qua mà còn của cả tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung quyết liệt trong công tác GPMB các dự án; phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương và nhà thầu để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình. Yêu cầu nhà thầu thi công tập trung tối đa nhân lực, thiết bị để thi công các dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của tỉnh trong thời gian tới./.

Nguồn : baonamdinh.vn