Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven ­biển

Ngày 17-1, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven ­biển. Cùng đi có đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông Vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thuỷ…

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Xuân Trường ĐT1
Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Xuân Trường.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven ­biển đi qua 5 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường và Giao Thủy có tổng chiều dài khoảng 24,66km; được triển khai thực hiện theo 3 phân đoạn (đoạn 1 từ đầu tuyến đến cầu Lạc Quần dài khoảng 15,74km; đoạn 2 từ cầu Lạc Quần đến Km19+00 dài khoảng 3,26km và đoạn 3 từ Km19+00 đến cuối tuyến (giao với Đường bộ ven biển) dài khoảng 5,66km).

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Trực Ninh
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Trực Ninh.

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB): đã bàn giao được 21,92/24,66km; trong đó, phần đất nông nghiệp đã hoàn thành tạm bàn giao khoảng 21,65km, đạt 100% (huyện Nam Trực 8,5km; huyện Trực Ninh 5,78km; Xuân Trường 4,5km; Hải Hậu 0,7km, Giao Thuỷ 2,17km); đã bàn giao khoảng 0,27km đất chuyển đổi nằm trong khu dân cư xã Nam Thanh (Nam Trực); còn lại 2,74km (huyện Nam Trực 0,46km, huyện Trực Ninh 1,32km, huyện Xuân Trường 0,46km, huyện Hải Hậu 0,13km và huyện Giao Thủy 0,37km). Theo Thông báo số 246/TB-UBND, ngày 6-10-2023 của UBND tỉnh về kế hoạch tiến độ GPMB phải hoàn thành bàn giao mặt bằng phần nền đường (rộng khoảng 50m) trước ngày 31-12-2023 và bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 30-6-2024. Kết quả thực hiện đến nay: Đất trong khu dân cư Hội đồng GPMB các huyện đã kết thúc thời gian công khai phương án, số hộ dân cơ bản đồng ý phương án đạt 56% (huyện Nam Trực 25/153 hộ, huyện Trực Ninh 160/163 hộ, huyện Xuân Trường 20/105 hộ, huyện Hải Hậu 10/10 hộ, huyện Giao Thủy 69/70 hộ); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, nhà thầu thi công đang phối hợp với Hội đồng GPMB 3 huyện Trực Ninh, Hải Hậu, Giao Thủy xác định phần lõi phạm vi công trình (khoảng 50m) tạm bàn giao mặt bằng đảm bảo thông tuyến để thi công (đạt 95%).

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực ĐT3
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực.

Về tiến độ thi công: Gói thầu số 1 (đoạn Km0 đến Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21 do Liên danh Công ty Nasaco – Trung Nam thực hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 27,6%; Gói thầu số 2 (đoạn Km15+740 đến Km19+00 do Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong thực hiện đạt khoảng 28,69%; Gói thầu số 3 (đoạn Km19+00 đến cuối tuyến) do Liên danh Công ty Đông Sơn – Hoàn Hảo – 479 Hoà Bình thực hiện giá trị khối lượng khoảng 23,52%.

Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực ĐT4
Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các công trường thi công và nghe các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung dự án, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nỗ lực của các huyện trong thực hiện công tác GPMB phục vụ thi công dự án. Để dự án đảm bảo tiến độ, thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác GPMB theo kế hoạch; giao Sở TN và MT phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương và nhà thầu kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện công tác GPMB để đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình.

Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Giao Thủy ĐT5
Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Giao Thủy.

Đối với các nhà thầu thi công 3 gói thầu của dự án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đôn đốc các doanh nghiệp tập trung tối đa nhân lực, thiết bị tập trung thi công các hạng mục đã bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch; trong quá trình thi công phải chú trọng đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông... để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong thời gian tới./.