image banner
Kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện vận tải
Lượt xem: 546

              Theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái), xe container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh của lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép hoạt động vận tải bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

anh tin bai

Trích xuất dữ liệu từ camera giám sát hành trình lắp đặt trên phương tiện tại Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải du lịch Đức Lộc, xã Hải Hưng (Hải Hậu).

               Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT, thời gian qua, Sở GTVT đã quyết liệt triển khai các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lắp camera giám sát đối với xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 20-5 đến ngày 20-6-2022, Thanh tra Sở GTVT đã và đang triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông đường bộ. Qua kiểm tra, xử lý, kết hợp với công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; kiểm soát chặt chẽ người lái xe nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông. Trọng tâm kiểm tra, xử lý là các hành vi vi phạm về điều khiển, sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với các loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông hoặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch các dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô.

              Đồng chí Bùi Huy Thông, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: Từ ngày 20-5-2022 Đội thanh tra số 2 đã tiến hành kiểm tra tại địa bàn thành phố Nam Định, các huyện Hải Hậu, Giao Thuỷ và trực tiếp kiểm tra một số xe khách có sức chứa từ 9 chỗ ngồi trở lên. Tại huyện Giao Thuỷ, Đoàn đã kiểm tra tại Bến xe khách Giao Thuỷ và một số đơn vị kinh doanh vận tải như: Công ty TNHH Dịch vụ ô tô Tấn Phát; HTX Vận tải đường bộ Giao Thuỷ… Qua thực tế kiểm tra cho thấy, về cơ bản bến xe và các đơn vị kinh doanh vận tải đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện vận tải hành khách. Ông Trần Quốc Ngữ, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ ô tô Tấn Phát cho biết: Công ty hiện có 30 xe, trong đó có 29 xe chạy tuyến cố định và 1 xe chạy hợp đồng. Trong số 29 xe vận tải hành khách tuyến cố định có 5 phương tiện đang tạm dừng hoạt động do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, còn lại 24 phương tiện đã lắp đặt camera giám sát hành trình theo quy định. Tại huyện Hải Hậu, Đoàn đã kiểm tra tại Bến xe khách Hải Hậu và một số đơn vị gồm: Công ty Cổ phần 27-7 Hải Hậu, Công ty Cổ phần Dịch vụ vận tải du lịch Đức Lộc, Công ty Cổ phần Vận tải Hoàng Toàn… Ông Lâm Văn Thành, Phó Giám đốc kiêm Trưởng ban điều hành vận tải Công ty Cổ phần 27-7 Hải Hậu cho biết: Thực hiện quy định và nhận thức được tác dụng kép của việc lắp đặt camera hành trình trên phương tiện vận tải hành khách, thời gian qua, Công ty đã đầu tư gần 10 triệu đồng/xe để lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và gói dữ liệu đường truyền dung lượng lớn để phục vụ công tác quản lý, điều hành, giám sát phương tiện hoạt động trên các tuyến. Hiện nay Công ty có 24 phương tiện vận tải hành khách (trong đó có 1 xe chạy hợp đồng, 23 xe chạy tuyến cố định) đã được lắp đặt camera giám sát hành trình; 3 xe chưa lắp do đang tạm dừng hoạt động. Với gói thiết bị hiện đại, đồng bộ của Công ty đã lắp đặt không chỉ thu được hình ảnh mà cả âm thanh tương tự hình thức truyền hình trực tiếp mọi hoạt động, diễn biến của phương tiện, người lái… trên toàn bộ hành trình.

              Theo tổng hợp của Sở GTVT, Nam Định có tổng số 1.111 phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách (gồm 655 xe tuyến cố định, 385 xe hợp đồng và 71 xe buýt) thuộc đối tượng phải lắp camera giám sát hành trình theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Trong đó số lượng xe đã lắp là 930 xe, đạt khoảng 84% (bao gồm 610 xe tuyến cố định, 249 xe hợp đồng). Số lượng xe chưa lắp phần lớn là xe chạy hợp đồng hoặc các xe tuyến cố định nhưng chưa hoạt động trở lại do lượng hành khách đi lại còn ít. Trong thời gian tới, để thực hiện nghiêm chủ trương lắp camera giám sát hành trình đạt tiến độ theo lộ trình, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến các quy định về việc lắp camera theo quy định. Chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái cương quyết thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải đối với các phương tiện thuộc diện bắt buộc lắp camera nhưng không thực hiện. Bên cạnh đó, Sở cũng giao lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định./.

Nguồn : baonamdinh.com.vn  

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 212
  • Trong tuần: 5 824
  • Tất cả: 1653316
image banner

© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI NAM ĐỊNH

Trưởng ban biên tập: Ông Đinh Xuân Hùng - Giám đốc Sở

Địa chỉ: 384, Đường Điện Biên, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định 

Điện thoại: 02283 849 692 - Fax: 02283 677 668

Email sogtvt@namdinh.chinhphu.vn - Website sogtvt.namdinh.gov.vn

Giấy phép số 03/GP-STTTT Ngày 23/10/2018 của Sở thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định

Thiết kế bởi VNPT Nam Định

Chung nhan Tin Nhiem Mang