Tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông
Ngày 9-1, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.
Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 sáng ngày 9/1 - Ảnh: VGP/Phan Trang
Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban ATGT tỉnh.

Các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Theo báo cáo của Uỷ ban ATGT quốc gia, trong năm 2023 toàn quốc xảy ra 22.067 vụ tai nạn giao thông  (TNGT), làm chết 11.628 người, bị thương 15.292 người. So với cùng kỳ năm 2022 giảm 1.285 vụ, giảm 1.922 người chết, tăng 660 người bị thương. Trong năm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý gần 3,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền trên 6.500 tỷ đồng, tước hơn 664 nghìn giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ gần 1 triệu phương tiện các loại. Toàn quốc có 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 11 địa phương giảm trên 20% số người chết; có 28 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2022; trong đó 12 tỉnh, thành phố có số người chết tăng trên 30%, có 6 tỉnh có số người chết tăng 80%. Trong năm, các Cục chuyên ngành Bộ GTVT và lực lượng Thanh tra Giao thông các đơn vị đã thực hiện trên 60 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 38 nghìn vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 189 tỷ đồng; tạm giữ 184 ô tô; đình chỉ hoạt động 34 bến và 104 phương tiện thủy nội địa; giám sát 666 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 601 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Năm 2024, Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch Năm ATGT 2024 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”; phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu chủ yếu: tiếp tục kiềm chế và kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại các đô thị lớn. Để thực hiện và hoàn thành 2 mục tiêu đó, Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để kiềm chế, kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông trong năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc đánh giá đúng tình hình TNGT và các vi phạm quy định về trật tự ATGT năm 2023; từ đó triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết, nghiêm khắc xử lý các vi phạm quy định về trật tự ATGT, tăng cường biện pháp phạt nguội các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương trong triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT đảm bảo minh bạch, công khai, kịp thời, chính xác... Chú trọng công tác tuyên truyền, nhất là chia sẻ các kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng... Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ đảm bảo trật tự ATGT trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân Giáp Thìn 2024./.