UBND tỉnh kiểm điểm tiến độ dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển

Ngày 3-10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có tuyến đường đi qua.

Quang cảnh hội nghị.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại các Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 2-12-2021 và điều chỉnh chủ trương đầu tư số 66/NQ-HĐND ngày 17-6-2022; được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 1283/QĐ-UBND ngày 19-7-2022. Tuyến đường đi qua 5 huyện: Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường và Giao Thủy có tổng chiều dài khoảng 24,66km. Theo kế hoạch tiến độ GPMB của các địa phương, đối với đất nông nghiệp đã hoàn thành đảm bảo tiến độ đề ra; hiện Hội đồng GPMB các huyện đang thực hiện công tác GPMB đất dân cư, các khu tái định cư, công trình công cộng theo kế hoạch bàn giao trước ngày 30-6-2024.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Về tiến độ thi công, đến nay 3 gói thầu đều đảm bảo tiến độ theo hợp đồng đã ký. Phân đoạn 1 (đoạn Km0 - Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21) giá trị khối lượng thực hiện khoảng 300/2.174,74 tỷ đồng đạt 13,79%; cầu vượt Quốc lộ 21B (Km0+00) đã thi công 96/132 cọc khoan nhồi và thân bệ trụ các trụ từ T1 đến T6, đúc 38/96 dầm Super T và đang đắp gia tải nền đường đầu cầu phía mố M1 và M2; đào nền 9/15,7km, đắp nền cát K90 7,5/15,7km, giếng cát 3,5km, cát đệm 4,75km; cống thoát nước lớn đã thi công xong thân cống Km13+036,78, đang thi công cọc các cống Km14+90 và  Km3+211.

Đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở KH và ĐT phát biểu tại hội nghị.

Phân đoạn 2 (Km15+740 đến Km19+00) giá trị khối lượng thực hiện khoảng 105,0/879,066 tỷ đồng đạt 11,9%; đào nền 1,676/3,26km; đắp cát K90 1,676/3,26km, đắp cát K95 0,75/3,2km, cát thoát nước 1,53/1,95km, cọc cát 1,40/1,95km; thi công đào nền, đắp cát các nhánh nút giao chân cầu Lạc Quần và đường tỉnh 489C; cống Km17+364 đã xong móng 3/8 đơn nguyên và đúc các cọc bê tông cốt thép. Phân đoạn 3 (Km19+00 đến cuối tuyến) giá trị khối lượng thực hiện khoảng 30 tỷ đồng, đạt 2,4%; Đào nền 1,77/5,6km, trải vải địa kỹ thuật 0,672/5,6km, đắp cát đen 0,672km; cầu sông Sò khoan nhồi được 21/216 cọc, đang thi công các bệ đúc dầm...

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị biểu dương nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành, UBND các huyện và nhà thầu trong thực hiện công tác GPMB và thi công các hạng mục của dự án được tỉnh xác định là "trọng điểm của trọng điểm". Để dự án đảm bảo tiến độ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh - chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý dự án, trong quá trình thực hiện phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và UBND các huyện giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, nếu vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh giải quyết. Về công tác GPMB, yêu cầu các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện tập trung thực hiện tốt công tác GPMB theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo GPMB tỉnh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bố trí tái định cư cho nhân dân, giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh các vấn đề về thu hồi đất nhỏ lẻ, kinh phí hỗ trợ thuê nhà ở..., yêu cầu các đồng chí Bí thư Huyện ủy tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác GPMB đảm bảo tiến độ. Về nguồn vốn thực hiện dự án, UBND tỉnh giao các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nghiên cứu đảm bảo nguồn vốn phục vụ dự án, yêu cầu các huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu dân cư tập trung để có đủ nguồn lực đầu tư cho dự án; các nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, có văn bản cam kết với chủ đầu tư về tiến độ thực hiện dự án. UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện rà soát các điểm đấu nối, đường gom, thiết kế dải phân cách... của dự án đảm bảo các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và mỹ quan./.