Ưu tiên khởi công dự án đường bộ cao tốc tại Nam Định - Thái Bình

Ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 của ngành do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức theo hình thức trực tuyến tại đầu cầu thành phố Hà Nội, kết nối với điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của ngành Giao thông Vận tải.
            Ảnh: TTXVN

Dự hội nghị có: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Hội nghị đánh giá, năm 2023, với tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, ngành Giao thông Vận tải đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải tập trung rà soát, hoàn thiện, nâng cao chất lượng xây dựng thể chế, trình Chính phủ 13/13 Nghị định, đạt 100% kế hoạch theo chương trình công tác; đề xuất cơ chế chính sách, tháo gỡ đáng kể khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp và địa phương, khơi thông, giải phóng, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, góp phần quan trọng tạo đà phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Bộ Giao thông Vận tải là một trong các bộ trình sớm nhất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 5/5 quy hoạch ngành quốc gia; hoàn thiện, trình Thường trực Chính phủ Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, Đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không. Đồng thời, có nhiều đột phá trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với việc khởi công 26 dự án, hoàn thành, đưa vào khai thác 20 dự án, trong đó riêng đường bộ cao tốc với 9 dự án dài 475km, nâng tổng số chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước lên gần 1.900km.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận đánh giá ngành Giao thông Vận tải có nhiệm vụ quản lý rộng, nguồn vốn lớn, nhiều công trình, lĩnh vực, trải dài từ Bắc tới Nam; trong hoàn cảnh khó khăn, nhiệm vụ nặng nề, song bằng sự nỗ lực của mình, ngành Giao thông Vận tải đã hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023; góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo một số giải pháp mà ngành cần thực hiện để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2024 như: Bộ Giao thông Vận tải cần bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đẩy mạnh hơn nữa và lấy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là động lực, nguồn lực và dẫn dắt trong việc khảo sát, thiết kế, tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát, bảo hành, bảo trì các công trình trọng điểm, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng, giảm giá thành, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, để phát triển nhanh, bền vững các công trình giao thông. Thực hiện giảm tất cả các thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà, sách nhiễu và để giảm chi phí đầu vào cho người dân, doanh nghiệp; làm tốt công tác truyền thông, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Thủ tướng lưu ý, ngành Giao thông Vận tải phải chú trọng nhiệm vụ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu cần được ưu tiên thực hiện. Trong đó, ưu tiên nguồn lực, kiểm soát tiến độ, đảm bảo chất lượng, chống lãng phí tại dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; khởi công các dự án đường bộ cao tốc đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại 3 vùng kinh tế - xã hội gồm: Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Gia Nghĩa - Chơn Thành, Nam Định - Thái Bình…

Đối với các dự án của các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải phải phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai; các nhà tư vấn phải thực hiện đúng quy trình, quy phạm; nhà thầu phải tôn trọng pháp luật, không lợi dụng chính sách; các Ban quản lý dự án không được chia nhỏ các dự án, đấu thầu công khai, minh bạch, chỉ định thầu cũng phải đúng quy định; không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Với khí thế mới và truyền thống hào hùng, Thủ tướng tin tưởng ngành Giao thông Vận tải nói chung và Bộ Giao thông Vận tải nói riêng, đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, đã quyết tâm rồi quyết tâm cao hơn, nỗ lực rồi thì nỗ lực cao hơn, để đạt kết quả năm 2024 cao hơn năm 2023./.