Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển

Ngày 7-3, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở KH và ĐT; lãnh đạo các sở, ngành: Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện Nam Trực, Trực Ninh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ giải phóng mặt bằng tại đầu tuyến Km0+00 trên địa bàn xã Hồng Quang và xã Nam Cường (Nam Trực).

Dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển được HĐND tỉnh quyết nghị chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 2-12-2021; UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1283/QĐ-UBND ngày 19-7-2022 với tổng mức đầu tư là 5.995 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 24,7km đi qua 18 xã, thị trấn thuộc 5 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Hải Hậu và Giao Thủy. Ngày 24-12-2022 UBND tỉnh tiến hành khởi công xây dựng đoạn Km0 - Km15+740 và nhánh kết nối Quốc lộ 21 qua địa bàn các huyện Nam Trực, Trực Ninh; do liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng NASACO - Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam là nhà thầu thi công. Đoạn còn lại từ Km15+740 đến cuối tuyến, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã trình cơ quan chuyên môn thẩm định, hiện Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) đang thẩm định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị kiểm tra thực tế tiến độ giải phóng mặt bằng tại đầu tuyến Km11+200 - km12+200 trên địa bàn xã Liêm Hải (Trực Ninh)

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay các địa phương trong vùng dự án đã thành lập Hội đồng GPMB, tổ chức họp công bố chủ trương, kế hoạch thu hồi đất, GPMB tới các hộ dân; trong đó huyện Nam Trực đã bàn giao 1,95km (thuộc các xã Nam Cường, Hồng Quang và Nam Hồng), huyện Trực Ninh đã bàn giao 1km thuộc xã Liêm Hải. Huyện Nam Trực đang thu thập hồ sơ, tài liệu phân loại nguồn gốc đất nông nghiệp để lập phương án bồi thường hỗ trợ tại các xã Nam Hùng, Nam Hoa; đang rà soát, hoàn thiện phương án bồi thường hỗ trợ tại xã Nam Thanh; có 4 khu tái định cư cho các xã Hồng Quang, Nam Hoa, Nam Thanh và Nam Hồng (trong đó khu tái định cư xã Hồng Quang đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án; khu tái định cư xã Nam Hoa được UBND tỉnh thông báo lập báo cáo đề xuất chủ trương). Tại huyện Trực Ninh, UBND huyện đã trình UBND tỉnh cho phép lập chủ trương đầu tư dự án 5 khu dân cư và tái định cư; Hội đồng GPMB huyện đã rà soát, phối hợp với các chủ sở hữu các công trình công cộng, các địa phương tiến hành thống kê, thống nhất phương án di chuyển các hạng mục bị ảnh hưởng trong phạm vi GPMB. Ngay sau khi nhận mặt bằng nhà thầu thi công tập trung máy móc, thiết bị tổ chức 3 mũi thi công các hạng mục. Trong đó, mũi thi công cầu vượt Quốc lộ 21B nút giao đầu tuyến đã xây dựng lán trại, thi công bãi đúc, bãi chứa và bệ đúc dầm, đang triển khai thi công cọc khoan nhồi trụ T3; đang tiến hành thi công đào khuôn xử lý nền đường được 1,2/2,95km, vào cát đen được 0,15/2,95km; thời gian tới triển khai thi công cọc khoan nhồi các trụ T1, T2, T3, đúc các dầm cầu vượt đầu tuyến; tập trung thi công nền đường những đoạn đã có mặt bằng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường và nghe nhà thầu thi công, UBND các huyện Nam Trực, Trực Ninh và các sở, ngành của tỉnh báo cáo tiến độ dự án, phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị biểu dương nỗ lực của các sở, ngành, địa phương và liên danh nhà thầu thi công dự án. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND các huyện Nam Trực, Trực Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân hiểu rõ ý nghĩa to lớn của dự án để chung tay đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công dự án. Yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để mở thầu 2 gói còn lại trước ngày 1-4-2023. Về  công tác GPMB, yêu cầu các huyện hoàn thành công tác bàn giao diện tích đất nông nghiệp trước ngày 1-4-2023, riêng diện tích đất nông nghiệp thôn Bình Yên, xã Nam Thanh (Nam Trực) hoàn thành trước ngày 1-5-2023; chủ động phối hợp với các sở, ngành để triển khai các dự án khu tái định cư, khu dân cư tập trung để góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB. Đối với các công trình công cộng, yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp với các chủ thể để thực hiện công tác GPMB. Về vấn đề vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án, yêu cầu Sở TN và MT làm việc cụ thể với các doanh nghiệp trúng thầu khai thác các mỏ cát trên địa bàn tỉnh thực hiện cam kết cung ứng vật liệu cho các dự án, công trình của tỉnh. Yêu cầu UBND các huyện tích cực triển khai nhanh các dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư tập trung để có nguồn lực tái đầu tư cho dự án./.

Nguồn : baonamdinh.com.vn