Hoàn thành đợt kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các địa phương

Từ 30-10 đến 10-11-2023, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT tại các huyện, thành phố Nam Định nhằm đánh giá thực trạng việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự ATGT ở các địa phương trong tỉnh.

Đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh khảo sát bất cập về tổ chức giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Lộc.

Nội dung kiểm tra tập trung vào: công tác phổ biến, quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh về công tác đảm bảo trật tự ATGT; đánh giá kết quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự ATGT trên địa bàn; kiểm tra thực tế công tác bảo đảm trật tự ATGT ở cơ sở: Hoạt động Ban ATGT cấp xã; thực trạng vi phạm của học sinh không đủ tuổi điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện; khảo sát thực địa các bất cập về tổ chức giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt…

Qua đợt kiểm tra của Ban ATGT tỉnh cho thấy công tác triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trunh ương, của tỉnh về nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT của các địa phương đã tích cực, có nhiều chuyển biến hiệu quả. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, bất cập, vướng mắc từ cấp cơ sở như: Việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo trật tự ATGT ở một số địa phương chưa kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT còn chung chung, hình thức; tình trạng học sinh vi phạm quy định điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi còn phức tạp ở nhiều địa phương; tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ, tự mở lối đi qua đường sắt, quản lý bến thủy nội địa, bến khách ngang sông... còn nhiều bất cập.

Đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh khảo sát bất cập về tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố Nam Định.

Đoàn kiểm tra đã kịp thời chỉ rõ các hạn chế, tồn tại cho các địa phương, đơn vị, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các huyện, thành phố Nam Định đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời có cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Lấy kết quả kiểm tra làm tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng năm 2023 đối với các địa phương và cá nhân có liên quan./.