Triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2024

Ngày 19-1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo UBND, thành viên Ban ATGT các huyện và thành phố Nam Định.

Thừa ủy quyền, đồng chí Đinh Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2023.

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; các đơn vị, lực lượng chức năng, công tác bảo đảm trật tự ATGT của tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác đảm bảo giao thông trong các dịp nghỉ Tết, lễ hội được chú trọng thực hiện, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự ATGT được triển khai thực hiện tốt, hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực về ý thức của người dân về ATGT, phòng ngừa tai nạn giao thông. Tiếp tục thi công nâng cấp, hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhiều tuyến giao thông trọng điểm mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông; đẩy mạnh hệ thống kết cấu hạ tầng bảo đảm trật tự ATGT. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được tăng cường, các lực lượng chức năng đã xây dựng, triển khai hiệu quả các kế hoạch chuyên đề, cao điểm xử lý vi phạm về trật tự ATGT, trong đó đã đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý đào tạo, cấp giấy phép lái xe, đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm hành chính... Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, tình hình tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí; toàn tỉnh xảy ra 320 vụ giảm 21 vụ (tương đương giảm 6,2%), làm chết 175 người, giảm 50 người (tương đương giảm 22,2%), bị thương 202 người, giảm 11 người (tương đương giảm 5.2%).

Thừa ủy quyền, đồng chí Đại tá Phan Thị Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2023. ĐT2

Với mục tiêu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2023, năm 2024 tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ động triển khai, thực hiện có hiệu quả chủ đề Năm ATGT 2024 "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn"; Chỉ thị 31/CT-TTg ngày 19-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT, thực hiện nếp sống “Văn hóa giao thông”... Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Sở GTVT tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hệ thống biển báo; phát hiện những điểm, cung đường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao để có biện pháp sớm khắc phục; tăng cường quản lý Nhà nước về các lĩnh vực xây dựng và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; công tác vận tải hành khách; bến xe, các điểm dừng đỗ; cảng, bến thủy nội địa; cầu phao... UBND các huyện, thành phố Nam Định trên cơ sở rà soát, đánh giá các tồn tại hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đã được các Đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh chỉ ra tập trung xây dựng nhiệm vụ kế hoạch năm ATGT 2024; chỉ đạo rà soát, kiện toàn Ban ATGT để kịp thời chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn; phát huy vai trò các tổ tự quản ATGT để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động người dân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường quản lý bến thủy hàng hóa, hành khách và phương tiện chở khách theo quy định./.